ReadyPlanet.com
dot
บริการงานพิมพ์ทั่วไป
dot
bulletแผ่นพับ/ใบปลิว : รับทำ/พิมพ์
bulletโบรชัวร์ : รับทำ/พิมพ์
bulletแคตตาล็อก : รับทำ/พิมพ์
bulletหนังสือ/วารสาร : รับทำ/พิมพ์
bulletนิตยสาร/แมกกาซีน: รับทำ/พิมพ์
bulletรายงานประจำปี : รับทำ/พิมพ์
bulletโปสเตอร์ : รับทำ/พิมพ์
bulletปฏิทิน : รับทำ/พิมพ์
bulletการ์ด/บัตรเชิญ : รับทำ/พิมพ์
bulletนามบัตร : รับทำ/พิมพ์
bulletหัวจดหมาย : รับทำ/พิมพ์
bulletซองกระดาษ : รับทำ/พิมพ์
bulletแฟ้มกระดาษ : รับทำ/พิมพ์
bulletแบบฟอร์ม : รับทำ/พิมพ์
bulletสิ่งพิมพ์อื่นๆ : รับทำ/พิมพ์
dot
บริการงานพิมพ์บรรจุภัณฑ์
dot
bulletฉลากสินค้า : รับทำ/พิมพ์
bulletกล่องบรรจุภัณฑ์ : รับทำ/พิมพ์
bulletถุงกระดาษ : รับทำ/พิมพ์
dot
บริการด้านอื่น ๆ
dot
bulletรับออกแบบจัดทำต้นฉบับ
bulletรับถ่ายภาพ/ทำรีทัช
dot
เรื่องของกระดาษ
dot
bulletกระดาษ: ความหมาย/ความเป็นมา
bulletองค์ประกอบของกระดาษ
bulletสมบัติเชิงโครงสร้างของกระดาษ
bulletกระบวนการผลิตกระดาษ
bulletชนิดของกระดาษ
bulletมาตรฐานขนาดของกระดาษ
bulletการใช้กระดาษสำหรับงานพิมพ์
dot
เรื่องของการพิมพ์
dot
bulletการพิมพ์: ความหมาย/วิวัฒนาการ
bulletประวัติการพิมพ์ในเมืองไทย
bulletประเภทของการพิมพ์
bulletขบวนการผลิตสิ่งพิมพ์
bulletหลักการเลือกใช้โรงพิมพ์
dot
เรื่องของการออกแบบสิ่งพิมพ์
dot
bulletขบวนการการออกแบบสิ่งพิมพ์
bulletองค์ประกอบและหลักการออกแบบสิ่งพิมพ์
bulletการจัดเลย์เอ้าท์โดยใช้กริด
dot
เรื่องของการถ่ายภาพ
dot
bulletประวัติของกล้องถ่ายภาพ
bulletหลักการทำงานของกล้อง
dot
เรื่องน่ารู้
dot
bulletขั้นตอนการสั่งทำงานพิมพ์
bulletข้อควรระวังในการออกแบบสิ่งพิมพ์
bulletRGB vs CMYK
bulletColour Chart vs โรงพิมพ์
bulletการจดหัวหนังสือ vs โรงพิมพ์
bulletสิ่งพิมพ์โฆษณา/ประชาสัมพันธ์
bulletคุณภาพงานพิมพ์ขึ้นอยู่กับ...
bulletถาม / ตอบ โรงพิมพ์ >>
dot
อื่น ๆ
dot
bulletบริหารและจัดการ


ค้นหาด้วยกูเกิ้ล


แนวโน้มสื่อสิ่งพิมพ์ article

แนวโน้มของสื่อสิ่งพิมพ์ 2564

การเติบโตของสื่อสิ่งพิมพ์
 
 

บทนำ

สื่่อสิ่งพิมพ์หมายรวมถึง หนังสือพิมพ์ นิตยสาร/แมกกาซีน แคตตาล็อก แผ่นพับใบปลิว ไดเรกทอรี ไดเรกเมล หนังสือ โปสเตอร์ และยังหมายรวมถึง ปฏิทิน โปสการ์ด แผนที่ ป้ายโฆษณา ฯลฯ ซึ่งงานของโรงพิมพ์ประเภทออฟเซ็ท ช่วงที่ผ่านมามีคำถามว่าสื่อสิ่งพิมพ์จะมีอนาคตอย่างไร โดยเฉพาะในปีที่ผ่านมาทั่วโลกต้องประสบกับปัญหาวิกฤตของการระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) เป็นผลให้ธุรกิจต่างๆ ประสบปัญหา แล้วธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์จะเป็นเช่นไร

สื่อสิ่งพิมพ์เติบโตในปี 2564

จากรายงานของพริ้นท์มีเดียโกบอลมาเก็ต กล่าวว่าตลาดของสื่อสิ่งพิมพ์ทั่วโลกจะเติบโตจาก 287.87 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2563 มาเป็น 313.28 พันล้านเหรียญในปี 2564 โดยมีอัตราเพิ่มถึง 8.8% การขยายตัวนี้เกิดจากการการปรับปรุงการปริหารจัดการและการฟื้นตัวจากผลกระทบของโรคโควิด 19 คาดว่าตลาดสื่อสิ่งพิมพ์จะเติบโตไปถึง 302 พันล้านเหรียญในปี 2568 ตลาดสื่อสิ่งพิมพ์ที่ใหญ่ที่สุดอยู่ที่เอเชียแปซิฟิค รองลงมาคืออเมริกาเหนือ ในขณะที่แอฟริกาเป็นตลาดที่มีมูลค่าต่ำที่สุด

มูลเหตุการเติบโตของสื่อสิ่งพิมพ์

การเติบโตของสื่อสิ่งพิมพ์มาจากหลายสาเหตุ กล่าวคือ

• จากการสำรวจพบว่าความต้องการในการส่งเสริมการขายสินค้าปลีก อาหาร และเครื่องดื่มเพิ่มขึ้น มีการจัดทำโฆษณาสินค้าขายปลีกผ่านทางสื่อสิ่งพิมพ์เพิ่มขึ้น โดยถือเป็นกลยุทธ์หนึ่งของการทำตลาดโดยรวม และผลสำรวจที่สำคัญคือ บริษัทอะโดบี้ได้ทำโพลจากลูกค้า 1,250 ราย พบว่าโฆษณาทางสื่อดิจิตอลไม่สามารถดึงความสนใจของผู้อ่านได้มากนัก แต่โฆษณาที่ป็นสิ่งพิมพ์กลับสร้างความสนใจให้ผู้อ่านได้ดีกว่า

• ในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา การพิมพ์มีการพัฒนาการในแนวทางคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม มีการใช้หมึกที่ทำจากน้ำมันพืช ช่วยลดการปล่อยสารระเหยสู่บรรยากาศ (VOC Volatile Organic Compounds) และมีการนำกระดาษรีไซเคิลคุณภาพสูงมาใช้ในงานพิมพ์แมกกาซีน แคตตาล็อก ไดเรกเมล ฯลฯ

• การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 นอกจากกระทบต่อธุรกิจต่างๆ แล้ว ยังทำให้ความต้องการของสื่อสิ่งพิมพ์ลดลง ตัวอย่างตามรายงานจากบริษัทไฮเดลเบิร์กว่า ยอดผลิตสิ่งพิมพ์โดยรวม (ทั้งการพิมพ์ทั่วไปและการพิมพ์บรรจุภัณฑ์) ในประเทศจีนลดลงกว่า 80% ช่วงโควิดระบาด แต่ก็สามารถฟื้นสู่ภาวะปกติเมื่อเชื้อไวรัสโควิดสามารถถูกควบคุมได้

• ความต้องการในการโฆษณาเพื่อผลักดันให้ตลาดสินค้าเติบโตมีส่วนทำให้เพิ่มยอดการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ ทั้งนี้บริษัทที่มียอดจำหน่ายสินค้าสูงๆ และมีสาขามากมาย จะสามารถสั่งผลิตสิ่งพิมพ์ในปริมาณที่มากซึ่งจะทำให้ต้นทุนการผลิตสิ่งพิมพ์ลดลง

• ในส่วนการโฆษณาผ่านสื่อดิจิตอลก็มีการเติบโตและก็มีผลกระทบต่อยอดโฆษณาทางสื่อสิ่งพิมพ์ มีนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น มีการสร้างป้ายโฆษณาดิจิตอลขนาด 18,000 ตารางฟุตที่ตึก Circa ใจกลางเมือง Los Angeles

ป้ายโฆษณาดิจิตอลขนาด 18000 ตร ฟุต ที่Circa 

• ในการพิมพ์แผ่นขนาดใหญ่ก็มีการผลิตเครื่องพิมพ์ที่มีหน้ากว้างขึ้น มีการทำป้ายที่มีหน้ากว้างถึง 5 เมตร ซึ่งต่อไปก็จะเห็นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ที่ใช้ระบบการพิมพ์มากขึ้น

• การเพิ่มค่าแรงและค่าครองชีพในประเทศจีน ทำให้อุตสาหกรรมการพิมพ์ขยายตัวตามไปด้วย การพิมพ์บรรจุภัณฑ์จะเพิ่มประมาณ 50% ของมูลค่าสิ่งพิมพ์ทั้งหมด ในขณะที่การพิมพ์เพื่อการเผยแพร่เพิ่มประมาณ 30% ต่างจากสิ่งพิมพ์เพื่อการเผยแพร่ในโลกตะวันตกจะถดถอยลงจากการหันไปใช้สื่อดิจิตอล แต่ที่จีนกลับยังคงเติบโตต่อเนื่อง

• ในประเทศอินเดีย Confederation of Indian Industry (CII) คาดหวังว่าในปี 2568 ประเทศอินเดีย จะมีการบริโภคใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก All India Federation of Master Printers (AIFMP) ประมาณไว้ว่าการพิมพ์ทั่วไปไม่รวมสิ่งพิมพ์บรรจุภัณฑ์จะเติบโตปีละ 10%

• ที่ญี่ปุ่น ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ต่างได้มีการนำเสนอเครื่องพิมพ์ดิจิตอลรุ่นใหม่ๆ ที่มีความเร็วสูงพิมพ์ได้ทั้งกระดาษหนาและบางสำหรับงานพิมพ์ทั่วไปและงานพิมพ์บรรจุภัณฑ์ บริษัทหลายแห่งเริ่มผลิตเครื่องพิมพ์ใช้หมึกอิ้งค์เจ็ทพิมพ์ได้คมชัดสวยงามขึ้นด้วยความเร็วที่สูงขึ้น คาดว่าหลังจากหมดวิกฤตโควิด19 แล้ว การเติบโตของธุรกิจการพิมพ์จะดีขึ้น

เครื่องพิมพ์อิ้งค์เจ็ต Samba JPC 
ภาพจาก https://www.fujifilm.com/news/n191028_01.html

สิ่งพิมพ์ในช่วงล็อกดาวน์

ในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด19 ทำให้หลายๆ ประเทศได้ควบคุมการแพร่ระบาดโดยใช้มาตรการการล็อกดาวน์ ประชาชนต้องกักตัวเองอยู่แต่ในที่พักอาศัย ทำให้ผู้คนมีเวลาว่างเพิ่มมากขึ้น กลายเป็นเหตุบังเอิญที่เป็นผลดีต่อสื่อการพิมพ์ คนจำนวนมากเริ่มสนใจการอ่านสิ่งพิมพ์มากขึ้น และทำให้การสมัครเป็นสมาชิกรับนิตยสารเพิ่มสูงขึ้น Carola York รองประธานบริษัท Jellyfish กล่าวว่า ในสหราชอาณาจักรอังกฤษ ความสนใจในการสมัครเป็นสมาชิกนิตยสารได้เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าสองเท่าตั้งแต่มีการล็อกดาวน์

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ในขณะที่สื่อดิจิตอลเริ่มมีผู้ติดตามสูงขึ้น ทำให้สื่อสิ่งพิมพ์ได้รับผลกระทบ มีหลายบริษัทหันจากการทำสื่อสิ่งพิมพ์มาทำสื่อดิจิตอลแทน และยังมีอีกหลายบริษัทได้เลิกกิจการไป บ้างก็ควบรวมบริษัทกัน แต่ก็ยังมีหลายบริษัทที่ยังคงรักษาการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ไว้ ซึ่งก็ได้รับประโยชน์จากการล็อกดาวน์ สิ่งพิมพ์ได้กลายเป็นเครื่องช่วยสร้างความบันเทิงในช่วงเวลาที่ลำบากนี้ จากการวิจัยของ Bauer Media พบว่า มีผู้อ่านสิ่งตีพิมพ์เพิ่มขึ้นกว่า 70% ยังมีการสำรวจกลุ่มผู้มีฐานะของ The LUUX Media Ultra Affluent Consumer Survey พบว่าในช่วงตั้งแต่มีการล็อกดาวน์ หนึ่งในสามของผู้มีฐานะให้เวลาเพิ่มในการอ่านสิ่งพิมพ์และรู้สึกมีความชอบการอ่านมากกว่าที่เคยเป็นมาก่อนหน้า

สื่อสิ่งพิมพ์ที่ประสบความสำเร็จ

นาย Cable Neuhaus นักเขียนและบรรณาธิการชาวอเมริกันผู้อยู่ในวงการแมกกาซีนเป็นเวลายาวนาน ได้กล่าวไว้ว่าสิ่งพิมพ์แมกกาซีนที่ประสบความสำเร็จได้เป็นเวลายาวนานมักจะมีเป้าหมายมุ่งในสองหัวเรื่อง คือความสำเร็จ (ในชีวิต/ในธุรกิจ) และความชื่นชมยินดี (ของการแสวงหา/สิ่งของ) ตัวอย่างเช่น หนังสือไดเรกทอรีรายปี GQ Watch Guide ที่นำเสนอนาฬิกาหรูสำหรับผู้ชาย บางเรือนมีราคาถึงสามสิบแปดล้านบาท เป็นหนังสือที่นิยมชื่นชอบของผู้อ่าน ผู้ลงโฆษณา และเป็นของที่น่าสะสม นิตยสาร Forbes เป็นนิตยสารเกี่ยวกับธุรกิจ การลงทุน ความเป็นผู้นำ และวิถีชีวิต มีอายุมากว่าหนึ่งศตวรรษแล้ว

การสร้างชุมชนของตราสินค้าให้สมาชิกมีการติดต่อสื่อสารและทำกิจกรรมร่วมกันเป็นสิ่งหนึ่งที่จะสร้างความจงรักภักดีต่อตราสินค้า การทำสื่อสิ่งพิมพ์ก็เป็นส่วนหนึ่งในการสื่อสารและสร้างความผูกพันระหว่างสมาชิกกับตราสินค้า จากการสำรวจสมาชิกสโมสร Porsche Club GB พบว่า กว่า 80% ของสมาชิกยกให้แมกกาซีนที่ได้รับเป็นผลประโยชน์สูงสุดของการเป็นสมาชิกฯ

บทสรุป

สื่อสิ่งพิมพ์ที่เคยคิดว่าจะถูกทดแทนด้วยสื่อดิจิตอลนั้น ก็เป็นความจริงอยู่ส่วนหนึ่ง สื่อสิ่งพิมพ์ยังคงอยู่ ทั้งนี้เพราะสื่อสิ่งพิมพ์มีความเป็นเอกลักษณ์ เป็นเพื่อนให้ความบันเทิงในช่วงล็อกดาวน์และยามว่าง มีความเป็นสามมิติสัมผัสได้ สื่อสิ่งพิมพ์ในโลกนี้ยังมีการเติบโตอยู่แม้ในช่วงวิกฤตจากโรคระบาด หากมีหลักการทำสื่อที่ดีก็สามารถอยู่ได้อย่างยั่งยืน
 
 


ดูงานพิมพ์เพิ่มเติมของโรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์:


โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์แผ่นพับ/พิมพ์ใบปลิว
พิมพ์แผ่นพับ/ใบปลิว


โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์โบรชัวร์
พิมพ์โบรชัวร์

โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์แคตตาล็อก
พิมพ์แคตตาล็อก

โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์หนังสือ/พิมพ์วารสาร
พิมพ์หนังสือ/วารสาร

โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์นิตยสาร
พิมพ์นิตยสาร

โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์รายงานประจำปี
พิมพ์รายงานประจำปี

โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์โปสเตอร์
พิมพ์โปสเตอร์

โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์ปฏิทิน
พิมพ์ปฏิทิน

โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์การ์ดเชิญ/การ์ดประเภทต่าง ๆ
พิมพ์การ์ด/บัตรเชิญ

โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์นามบัตร
พิมพ์นามบัตร

โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์กระดาษหัวจดหมาย
พิมพ์หัวจดหมาย

โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์ซองกระดาษ
พิมพ์ซองกระดาษ

โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์แฟ้มกระดาษ
พิมพ์แฟ้มกระดาษ

โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์แบบฟอร์ม
พิมพ์แบบฟอร์ม
   

โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์ฉลากสินค้า
พิมพ์ฉลากสินค้า

โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์กล่องกระดาษ/กล่องบรรจุภัณฑ์
พิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์

โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์รับพิมพ์ถุงกระดาษ
พิมพ์ถุงกระดาษ
 
 
 

 

 
 

กลับหน้าแรกโรงพิมพ์ 
บทความทั่วไป

บทบาทของสื่อสิ่งพิมพ์ในยุคดิจิตอล article