ReadyPlanet.com
dot
บริการงานพิมพ์ทั่วไป
dot
bulletแผ่นพับ/ใบปลิว : รับทำ/พิมพ์
bulletโบรชัวร์ : รับทำ/พิมพ์
bulletแคตตาล็อก : รับทำ/พิมพ์
bulletหนังสือ/วารสาร : รับทำ/พิมพ์
bulletนิตยสาร/แมกกาซีน: รับทำ/พิมพ์
bulletรายงานประจำปี : รับทำ/พิมพ์
bulletโปสเตอร์ : รับทำ/พิมพ์
bulletปฏิทิน : รับทำ/พิมพ์
bulletการ์ด/บัตรเชิญ : รับทำ/พิมพ์
bulletนามบัตร : รับทำ/พิมพ์
bulletหัวจดหมาย : รับทำ/พิมพ์
bulletซองกระดาษ : รับทำ/พิมพ์
bulletแฟ้มกระดาษ : รับทำ/พิมพ์
bulletแบบฟอร์ม : รับทำ/พิมพ์
bulletสิ่งพิมพ์อื่นๆ : รับทำ/พิมพ์
dot
บริการงานพิมพ์บรรจุภัณฑ์
dot
bulletฉลากสินค้า : รับทำ/พิมพ์
bulletกล่องบรรจุภัณฑ์ : รับทำ/พิมพ์
bulletถุงกระดาษ : รับทำ/พิมพ์
dot
บริการด้านอื่น ๆ
dot
bulletรับออกแบบจัดทำต้นฉบับ
bulletรับถ่ายภาพ/ทำรีทัช
dot
เรื่องของกระดาษ
dot
bulletกระดาษ: ความหมาย/ความเป็นมา
bulletองค์ประกอบของกระดาษ
bulletสมบัติเชิงโครงสร้างของกระดาษ
bulletกระบวนการผลิตกระดาษ
bulletชนิดของกระดาษ
bulletมาตรฐานขนาดของกระดาษ
bulletการใช้กระดาษสำหรับงานพิมพ์
dot
เรื่องของการพิมพ์
dot
bulletการพิมพ์: ความหมาย/วิวัฒนาการ
bulletประวัติการพิมพ์ในเมืองไทย
bulletประเภทของการพิมพ์
bulletขบวนการผลิตสิ่งพิมพ์
bulletหลักการเลือกใช้โรงพิมพ์
dot
เรื่องของการออกแบบสิ่งพิมพ์
dot
bulletขบวนการการออกแบบสิ่งพิมพ์
bulletองค์ประกอบและหลักการออกแบบสิ่งพิมพ์
bulletการจัดเลย์เอ้าท์โดยใช้กริด
dot
เรื่องของการถ่ายภาพ
dot
bulletประวัติของกล้องถ่ายภาพ
bulletหลักการทำงานของกล้อง
dot
เรื่องน่ารู้
dot
bulletขั้นตอนการสั่งทำงานพิมพ์
bulletข้อควรระวังในการออกแบบสิ่งพิมพ์
bulletRGB vs CMYK
bulletColour Chart vs โรงพิมพ์
bulletการจดหัวหนังสือ vs โรงพิมพ์
bulletสิ่งพิมพ์โฆษณา/ประชาสัมพันธ์
bulletคุณภาพงานพิมพ์ขึ้นอยู่กับ...
bulletถาม / ตอบ โรงพิมพ์ >>
dot
อื่น ๆ
dot
bulletบริหารและจัดการ


ค้นหาด้วยกูเกิ้ล


> Scenery

Scenery

                        

การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์

เรียบเรียงโดย โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์ บริการใกล้ชิดใส่ใจทุกงานพิมพ์

การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์เป็นหนึ่งในความนิยมของช่างภาพทั่วไป เป็นศิลปะในการเก็บความงดงาม จิตวิญญาณของธรรมชาติมาบรรจุในภาพถ่าย ภาพที่ดีจะทำให้ผู้ชมมีความรู้สึกเหมือนอยู่ในภาพและมีความรื่นรมย์กับบรรยากาศของภาพ เมื่อเรามีโอกาสได้เยี่ยมชมสถานที่สวยงามแห่งหนึ่ง เราก็อยากจะเก็บบันทึกภาพสถานที่แห่งนั้น อาจจะเอาไปแชร์ให้เพื่อนฝูงได้ชม หรือเก็บไว้เป็นความทรงจำว่าครั้งหนึ่งได้มาเยี่ยมที่นั่น แต่ถ้าอยากมีภาพที่ได้คุณภาพ สามารถนำไปใช้งานโฆษณาประชาสัมพันธ์ หารายได้ในเว็บสต็อกภาพ หรือทำเป็นภาพติดผนัง ลงในแฟ้มภาพของหน้าเว็บไซต์ส่วนตัว ฯลฯ ช่างภาพก็ควรมีความรู้เพียงพอในการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ 

สถานที่

การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการวางแผนการถ่ายทำ ซึ่งมีความสำคัญพอๆ กับขบวนการถ่ายภาพ เราควรจะกำหนดให้แน่ชัดว่าจะวางแผนถ่ายภาพ ณ ตำแหน่งใดของสถานที่นั้น เวลาใดที่แสงเหมาะสม ให้ได้ภาพที่ดีที่สุด ควรฝึกอ่านแผนที่ให้ชำนาญ เพื่อช่วยในการหาสถานที่ที่เหมาะ ประมาณเวลาในการเดินทาง เพื่อจะได้มีเวลาเพียงพอที่สามารถถ่ายภาพได้ และเตรียมหาเส้นทางกลับซึ่งมักเป็นเวลาที่พระอาทิตย์ตกไปแล้ว 

อดทน 

บ่อยครั้งที่มีอุปสรรคเล็กบ้าง ใหญ่บ้างมารบกวนการถ่ายภาพ เช่น มีกลุ่มเมฆบังดวงอาทิตย์ ทำให้แสงไม่สามารถสาดส่องลงตามที่ตั้งใจบ้าง เมฆทรงไม่สวยบ้าง มีผู้คนเดินผ่านบ้าง ฯลฯ ช่างภาพจึงต้องมีความอดทน รอคอยให้เมฆผ่านพ้นไปบ้าง หรือให้พื้นที่ปลอดคนแล้วบ้าง บางครั้งการรอคอยจบลงด้วยความผิดหวังไม่สามารถหาจังหวะที่จะบันทึกภาพดังที่หวังไว้ ก็ต้องวางแผนมาถ่ายทำใหม่ ช่างภาพควรกะเวลาให้มากพอเผื่อการรอคอย อีกทั้งศึกษาสภาพอากาศในวันที่จะมาถ่ายทำ 

ขยัน

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ภาพวิวภาพหนึ่งเป็นภาพที่น่าประทับใจคือเป็นมุมภาพที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ตัวอย่างเช่น หากเราวางแผนปีนขึ้นไปบนยอดเขาซึ่งต้องใช้เวลาเพิ่มจากตารางปกติและสร้างความเหนื่อยล้า แต่จะทำให้เราได้มุมภาพที่สวยงามซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่เคยขึ้นมาถ่ายทำ ดังนั้นช่างภาพจึงต้องขยัน หาตำแหน่งถ่ายภาพที่คนทั่วไปนึกไม่ถึง อนึ่งให้คำนึงถึงความปลอดภัยในการเดินทางไปให้ถึงตำแหน่งนั้นๆ ด้วย 

แสงที่ดีที่สุด

แสงเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในการถ่ายภาพโดยฉพาะการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ไม่ว่าสถานที่ที่จะถ่ายนั้นดีเลิศเพียงใด หรือจะจัดองค์ประกอบภาพได้ดีแค่ไหน แต่ถ้าหากแสงไม่มาช่วยทำให้ภาพดูดี ภาพที่ได้ก็จะไม่โดดเด่น ช่วงเวลาที่ถ่ายภาพวิวที่ดีที่สุดคือ ช่วงเช้าหรือช่วงเย็น ส่วนช่วงกลางวันแสงจะแรงและแข็งมากเกินไป แต่ในอีกแง่หนึ่ง ก็เป็นสิ่งที่ท้าทายหากเราสามารถหามุมกล้องแล้วทำการถ่ายภาพในสภาพวะของแสงที่แตกต่างออกไป อย่างเช่นช่วงวันที่มีเมฆมาก หรือมีพายุฝน กุญแจที่สำคัญคือการรอหาจังหวะที่แสงส่องให้สถานที่นั้นดูดีมากสุดเท่าที่จะเป็นได้ 

ตั้งรูรับแสงให้เล็กที่สุด 

โดยปกติภาพถ่ายวิวทิวทัศน์จะมีความคมชัดในทุกๆส่วนของภาพ ไม่ว่าจะเป็นวัตถุที่อยู่ใกล้หรือวัตถุที่อยู่ไกลออกไป หากเราดูภาพถ่ายที่ขนาดเล็กอาจจะเห็นว่าภาพคมชัดดี แต่พอนำภาพนั้นไปขยายใหญ่ขึ้นจะสังเกตเห็นว่ามีบางจุดเริ่มไม่คมชัด วิธีแก้ไขสามารถทำได้โดยการตั้งรูรับแสงให้เล็กตั้งแต่ f8 ขึ้นไป ซึ่งจะทำให้ระยะชัดลึกมากเพียงพอให้วัตถุต่างๆ ในภาพคมชัดได้ ดังนั้นขณะที่ทำการถ่ายภาพ ลองขยายภาพที่จอแสดงภาพด้านหลังกล้องแล้วตรวจดูว่าส่วนต่างๆ ของภาพคมชัดเพียงพอหรือไม่ 

มีขาตั้งติดตัว 

ขาตั้งกล้องช่วยยึดติดกล้องไว้ไม่ให้ขยับเขยื้อน ทำให้การถ่ายภาพไม่สั่นไหว ในช่วงเวลาถ่ายภาพที่ดีไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้า หรือช่วงเย็น แสงในช่วงนั้นมักจะไม่แรงมาก ในขณะที่เราต้องการภาพที่มีระยะชัดลึกมากๆ โดยตั้งรูรับแสงที่เล็กมาก แสงก็จะผ่านเลนส์น้อย เพื่อไม่ให้ภาพสั่นไหว เราต้องตั้งความเร็วชัตเตอร์ที่สูง ซึ่งผลคือค่า ISO ต้องสูงมากเพื่อให้ได้ปริมาณแสงกับหน่วยรับภาพที่ถูกต้อง การที่ ISO สูง จะนำมาซึ่งเม็ดสีที่ใหญ่ และเม็ดสีที่ผิดเพี้ยน ดังนั้นการใช้ขาตั้งกล้องแล้วลดความเร็วชัตเตอร์ลงจะทำให้ได้ภาพที่ดีมากขึ้น 

ดูองค์ประกอบของภาพ 

เวลาเรามองภาพผ่านช่องมองภาพ (Viewfinder) ก่อนบันทึกภาพ ให้ขยับกล้องเพื่อจัดองค์ประกอบของภาพให้ถูกต้องไปเลย จะดีกว่าการหวังพึ่งขบวนการครอบตัดภาพ (Cropping) โดยใช้โปรแกรมตกแต่งภาพในภายหลัง ถ้าหากเห็นว่าไม่สามารถจัดองค์ประกอบของภาพได้ถูกต้องขณะที่มองผ่านช่องมองภาพ ก็จะไม่สามารถทำให้เป็นภาพที่ดีในภายหลัง 

ใช้ฟิลเตอร์ ND และโพลาไรซ์ 

ฟิลเตอร์ ND (Neutral Density filters) และฟิลเตอร์โพลาไรซ์ (Polarizing filter) เป็นฟิลเตอร์ที่สำคัญสำหรับช่างภาพที่ถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ฟิลเตอร์ ND มีประโยชน์คือช่วยลดแสงที่สว่างมาก เช่นส่วนของท้องฟ้า ให้มืดลง ในขณะที่คงความสว่างของส่วนอื่นๆ ทำให้ภาพไม่เกิดความแตกต่างของแสงจนเกินไป ส่วนฟิลเตอร์โพลาไรซ์ช่วยตัดแสงสะท้อน เช่นแสงสะท้อนบนผิวน้ำ ทำให้เห็นรายละเอียดมากขึ้น และมีสีสันดีขึ้น 

หมั่นฝึกฝน 

ภาพที่โดดเด่นทั้งองค์ประกอบและแสงสีบางภาพไม่ใช่ได้มาด้วยความบังเอิญ ทุกครั้งที่เราบันทึกภาพที่คิดว่าดีแล้ว แต่หากมีความคิดว่ามีบางจุดที่ยังไม่สมบูรณ์ และสามารถถ่ายใหม่ให้ภาพดียิ่งขึ้น ก็ควรจะทำการถ่ายทำเพิ่มเติมโดยเลือกหาช่วงเวลาที่ดีที่สุด ด้วยกรรมวิธีที่ดีที่สุดที่จะเป็นไปได้ อาจจะเฝ้ารอจังหวะถ่ายหรือกลับมาถ่ายใหม่อีกรอบหนึ่ง 
 

ภาพถ่ายวิวทิวทัศน์ (Scenery)

คลิกเลือกหมวดภาพ

People | Animals | Scenery | Structures | Operations | Objects | Abstracts | Miscellaneous |

ภาพที่แสดงเป็นภาพรายละเอียดต่ำ ไม่สงวนสิทธ์ในการนำไปใช้งานยกเว้นภาพที่มีลายน้ำและภาพบุคคล สนใจภาพรายละเอียดสูงโปรดติดต่อ
โรงพิมพ์สุพรีมพริ้นท์  โทร 02722 0860  email:
sales.supremeprint@gmail.com

The presenting images are in low resolution and are free for use except those embossed with watermarks and those concerning person(s). For high resolution images, please contact Supremeprint: 02722 0860 email:
sales.supremeprint@gmail.com